Đã xem
next prev

mua bán trực tuyến

tìm việc làm

tuyển dụng

thị trường hàng giảm giá, khuyến mãi

mua bán giá rẻ

học và việc làm

đầu tư hiệu quả

đại lý, phân phối hàng hóa

quảng cáo thương hiệu

dịch vụ chuyên nghiệp

rao vặt

Kiến thức bổ sung

Kinh nghiệm phỏng vấn khi đi xin việc

KỸ NĂNG MỀM KHI ĐI PHỎNG VẤN

KHỞI ĐỘNG TRƯỚC KHI PHỎNG VẤN

Trả lời suôn sẻ những câu hỏi chuyên môn chưa đủ để bạn “ghi bàn thắng quyết định” trước nhà tuyển dụng. Hãy khởi động thật kỹ để bắt đầu buổi phỏng vấn hoàn hảo ngay từ những phút đầu tiên.

“Tút” lại vẻ bề ngoài

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Một ứng viên mặc đồ quá luộm thuộm, với chiếc quần jean loe toe vết cắt chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng khó chịu và sẽ không nghĩ đến việc mời bạn dự phỏng vấn lần thứ hai. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải cứng nhắc trong bộ vest, với chiếc cà vạt truyền thống. Nghiên cứu văn hóa công ty sẽ giúp bạn chọn được trang phục phù hợp để tự tin thể hiện mình trước nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị tinh thần

Nghiên cứu quá trình thành lập, lĩnh vực hoạt động và thành tích của công ty là điều bạn chắc chắn không thể quên trước khi đi phỏng vấn. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu chức danh của người phỏng vấn, vai trò của họ trong công ty để đưa ra những câu hỏi hợp lý.

Trình bày rõ ràng

Bạn cần trình bày rõ ràng, súc tích quan điểm của mình trước nhà tuyển dụng. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ yêu cầu của người phỏng vấn, hãy mạnh dạn yêu cầu nhà tuyển dụng giải thích lại để đưa ra câu trả lời thông minh và chính xác nhất.

Tự tin

Tự tin không có nghĩa là kiêu ngạo. Hãy khiêm tốn nhưng tự tin nhấn mạnh những thành tích nổi bật cho thấy bạn là một ứng viên lý tưởng. Tuy nhiên, đừng bao giờ nói quá sự thật về kinh nghiệm làm việc, học vấn hay thành tích của bạn vì nhà tuyển dụng luôn biết cách phân biệt “vàng thau” đấy.

Chuyên nghiệp

Tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn thành công. Nhưng đừng quên thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn bằng những câu trả lời thật thông minh, sắc sảo.
Bạn có biết nhà tuyển dụng thường “bất chợt” hỏi những câu gì để ”đãi lọc” ra những ứng viên sáng giá?

- Các anh/chị được đồng nghiệp đánh giá như thế nào?

- Anh/Chị thích làm những công việc nào? Và anh/chị đã từng làm gì để thực hiện những công việc đó tốt hơn?

- Đã bao giờ anh/chị phạm một sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của cả nhóm? Và anh/chị đã sửa chữa sai lầm đó như thế nào?.

Những câu hỏi tưởng như vô thưởng vô phạt đó sẽ giúp bạn ”tỏa sáng” trước nhà tuyển dụng nếu bạn thể hiện được phương pháp làm việc hiệu quả và tính cách hòa đồng luôn sẵn sàng hợp tác của mình. Bạn thấy đó, ngoài trình độ chuyên môn, một chút khéo léo và thông minh sẽ giúp bạn nắm bắt những cơ hội việc làm mơ ước.

PHẦN 1 : ĐỌC SUY NHĨ CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG

Có bao giờ bạn tự hỏi nhà tuyển dụng (NTD) làm gì sau khi nhận hồ sơ tìm việc của ứng viên? NTD dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá ứng viên? Và vì sao một ứng viên được NTD quyết định chọn trong số hàng chục ứng viên sáng giá khác? Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải tỏa được những thắc mắc này.

1. NTD thường tuyển nhân viên bằng cách nào?

Nhiều công ty chọn các trang web việc làm để đăng tuyển hoặc tìm ứng viên phù hợp vì kết quả nhanh chóng và quy trình thuận lợi. Tuy nhiên, có không ít NTD thích sử dụng các trang web kết nối cộng đồng (networking) như LinkedIn hay Facebook để “đãi cát tìm vàng” cho công ty. Họ cũng thích dùng danh sách ứng viên “tuyển” của mình để chọn người tài hơn là thông qua các dịch vụ tuyển dụng truyền thống khác.

Trưởng bộ phận nhân sự của một công ty FMCG nổi tiếng cho biết, chị không đăng tuyển dụng trên bất kỳ kênh tuyển dụng nào. Chị chỉ tin tưởng vào danh sách ứng viên mà mình “dày công sưu tầm” trong suốt 10 năm làm việc trong lĩnh vực nhân sự, và chỉ tuyển những ứng viên được giới thiệu trực tiếp. Điều đó cho thấy ngoài việc đăng hồ sơ và tìm việc trên các trang việc làm, ứng viên cần năng động hơn trong việc thiết lập tốt mạng lưới quan hệ, để có thật nhiều cơ hội nghề nghiệp.

2. NTD thường chú trọng điều gì nhất?

Các NTD cho biết họ không thể chấp nhận “những hồ sơ tìm việc đầy lỗi chính tả, cấu trúc không rõ ràng”, hay “mục tiêu nghề nghiệp lu mờ, không thể hiện được ứng viên muốn gì.” Họ nói rằng một hồ sơ được viết và trình bày tốt (dù kinh nghiệm của ứng viên chưa hoàn toàn thỏa mãn yêu cầu công việc) vẫn khiến họ chú ý nhiều hơn một hồ sơ trình bày “lem nhem” của một ứng viên có năng lực.

Bạn có biết NTD có thể nhận đến hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn hồ sơ tìm việc mỗi ngày. Chính vì thế, bạn cần tạo một hồ sơ thật ấn tượng, chuyên nghiệp và thuyết phục với những thành tích nổi bật để “đánh bật” những ứng viên nặng ký khác. Vì vậy, bạn đừng là “Ngọc trong đá” nhé, hãy để tài năng của mình tỏa sáng với cách trình bày sáng sủa, mạch lạc.

3. NTD không đánh giá cao các ứng viên nhảy việc.

Nhiều NTD không đánh giá cao những “chuyên gia nhảy việc” vì xem đó là dấu hiệu báo trước ứng viên không có ý định “trụ” lại lâu dài với công ty. Các ứng viên hay nhảy việc có thể là người tài đấy, nhưng NTD sẽ khá e dè khi tuyển những nhân tài hay “đổi thay” này. Vì vậy nếu bạn là người thay đổi công việc thường xuyên, bạn nên khéo léo trình bày với NTD rằng những thay đổi đó đến từ những lý do khách quan: bạn phải chuyển nơi cư ngụ theo chồng/vợ/gia đình, bạn có một khoảng thời gian đi học xa, bạn muốn thử thách mình trong một lĩnh vực mới phù hợp với năng lực của bạn hơn… Dù “thực hư” ra sao chăng nữa, bạn phải trình bày điều đó thật thuyết phục với NTD.

Dĩ nhiên, ứng viên có thể thay đổi việc một đôi lần trong một thời gian nào đó, nhưng NTD không thể chấp nhận một ứng viên nhảy việc đến 4, 5 lần trong một năm. Đừng bao giờ nói với NTD rằng bạn đổi việc vì mong muốn một mức lương tốt hơn. Hãy nói rằng bạn yêu thích công việc ứng tuyển và mong muốn góp một phần công sức cho sự phát triển chung của công ty.

4. NTD thử thách ứng viên như thế nào?

NTD thường sử dụng các câu hỏi tình huống để xác định ứng viên phù hợp. Họ sẽ hỏi bạn cách xử lý một tình huống khó đã xảy ra trong công việc trước đây. NTD cũng có thể đưa ra một tình huống nan giải và yêu cầu bạn giải quyết vấn đề. Trong trường hợp đó, hãy sử dụng phương pháp S.A.R. (Situation – Action – Result) để tìm ra phương án tốt nhất.
Bạn không nên “vòng vo tam quốc”, hãy sử dụng kinh nghiệm làm việc của mình để trả lời câu hỏi của NTD. Nêu bật thành tích và kỹ năng của bạn thôi vẫn chưa đủ, bạn cần khéo léo để vượt qua các bẫy của NTD.

5. Ứng viên cần tìm hiểu gì trước khi đi phỏng vấn?

Google có thể hỗ trợ bạn đắc lực trong việc tìm hiểu thông tin về NTD tương lai. Ngoài việc tìm hiểu về website công ty, bạn có thể tham khảo các bài viết về NTD đăng trên báo chí, các chương trình marketing giới thiệu sản phẩm mới, các thông cáo báo chí, báo cáo tài chánh của công ty. Nhờ đó, bạn sẽ hình dung được quy mô và tầm cỡ hoạt động của công ty.
Ngoài ra, đừng bao giờ đến buổi phỏng vấn mà không có chút thông tin “lận lưng” nào về vị trí ứng tuyển. NTD không bao giờ ấn tượng tốt với những ứng viên này.

6. Mức lương thích hợp

NTD luôn căn cứ vào khả năng và kinh nghiệm của ứng viên để đưa ra mức lương phù hợp. Chính vì thế, bạn nên nêu bật những thành tích nổi bật của mình để thuyết phục với NTD về mức lương mong muốn.

Cách tốt nhất là bạn căn cứ vào mức lương (và “bổng”) hiện tại của bạn để đề ra mức lương phù hợp. Nhiều ứng viên chỉ chú trọng vào mức lương cơ bản, không cân nhắc cơ hội đào tạo, chế độ bảo hiểm y tế, hay thời gian nghỉ lễ trong năm. Tiền tuy quan trọng, nhưng bạn cũng nên cân nhắc đến những lợi ích khác. Ví dụ, công việc mới cho phép bạn làm việc gần nhà, lại được thêm 10 ngày nghỉ lễ hàng năm hẳn sẽ làm bạn hài lòng dù khoản lương không cao cũng không thấp phải không?

PHẦN 2 :THỦ THUẬT THU HÚT NHÀ TUYỂN DỤNG

“Tim đập chân run” là tình trạng chung của đa số ứng viên khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn. Nhưng nếu căng thẳng quá mức, bạn sẽ không thể chứng minh “bản lĩnh” của mình đối với nhà tuyển dụng (NTD). Bạn chỉ cần chú ý một số bí quyết đơn giản sau để không bỏ lỡ cơ hội “lọt vào mắt xanh” của NTD.

Đừng liệt kê, hãy chứng minh

Ngồi đối diện với bạn là người phỏng vấn. Họ muốn nghe gì từ bạn? Rõ ràng ngoài trách nhiệm công việc, NTD rất muốn nghe những thành tích mà bạn đã đạt được trong công việc trước đây. Nếu NTD hỏi “Anh/chị đã từng quản lý bao nhiêu nhân viên?” đừng đưa ngay con số chính xác. Hãy “đánh bóng” khả năng lãnh đạo của bạn với câu trả lời chi tiết hơn “Ở IBM, tôi quản lý 35 nhân viên. Không chỉ quản lý công việc của nhân viên, tôi còn chịu trách nhiệm tuyển dụng, hướng dẫn và đào tạo nhân viên mới để giúp họ thích nghi với môi trường làm việc. Ngoài ra, tôi còn quyết định mức lương, thưởng cho mỗi nhân viên. Bộ phận chúng tôi đã góp phần tăng doanh số công ty lên 35% chỉ trong vòng một năm.”
Biến “không thể” thành “có thể”

Bạn sẽ trả lời như thế nào nếu NTD hỏi bạn có biết sử dụng Excel thành thạo hay không trong khi bạn thấy thiếu tự tin khi sử dụng phần mềm này? Đừng lắc đầu bảo không ngay lập tức! Hãy nêu những kỹ năng tương tự mà bạn có để “bù đắp” cho khiếm khuyết này. “Tôi có thể sử dụng phần mềm Lotus, vì thế tôi tin mình có thể nhanh chóng sử dụng thành thạo Microsoft Excel.” Mặc dù thành thật “thú nhận” nhưng bạn sẽ không mất điểm vì đã chứng minh được với NTD về ý chí sẵn sàng học hỏi của bạn.

Sử dụng cách trình bày “diễn dịch”

Hãy dùng cách trình bày “diễn dịch” để mô tả thật chính xác và ấn tượng những thành tích của bạn. Nếu NTD yêu cầu bạn chứng minh khả năng quản lý dự án, hãy cho biết bạn có kinh nghiệm này ở những chức vụ nào, nắm giữ những trọng trách gì vv... Sau đó, bạn sẽ đi sâu mô tả cách thực hiện dự án đó, những thành tích mà bạn đã đạt được, nguồn nhân lực bạn đã quản lý, cách phân công công việc và giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện dự án.

Luôn ghi nhớ: bạn đã vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên

Bạn đã trải qua vòng phỏng vấn đầu tiên với NTD. Và giờ đây bạn đang ngồi trong phòng phỏng vấn, trước mặt bạn là chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc tài chánh. Bạn hồi hộp quá và mồ hôi bắt đầu rịn ra trên trán. Bạn đừng quá căng thẳng. Hãy hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh và trấn an rằng bạn đã vượt qua được vòng phỏng vấn đầu tiên. Giờ đây, chính những nhân vật quan trọng hàng đầu đang muốn phỏng vấn bạn. Làm thế nào bạn được những nhân vật then chốt này phỏng vấn? Chỉ có một lý do duy nhất: bạn là một ứng viên sáng giá, khiến các sếp dành thời gian để nói chuyện trực tiếp. Vì thế, đây chính là lúc bạn tự tin thể hiện bản lĩnh của mình.

“Đi trước một bước…”

Buổi phỏng vấn sắp kết thúc, thế nhưng bạn vẫn chưa giới thiệu được kinh nghiệm “ruột” của mình do bạn đã “lỡ” quên trình bày với NTD. NTD cũng có thể không hỏi sâu về một kỹ năng mà bạn rất tâm đắc như “quản lý các kênh phân phối”. Trong trường hợp đó, bạn hãy chủ động “đề cao” khả năng làm việc của mình. Hãy tranh thủ ngay khi NTD vừa dừng lời để trình bày “Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn, tôi muốn nói thêm về kỹ năng quản lý các kênh phân phối sản phẩm. Tôi nghĩ đây là kinh nghiệm giúp Quý công ty xác định kỹ năng của tôi xem có phù hợp với vị trí này hay không…” Bạn cần đi trước NTD một bước để chứng tỏ giá trị thật sự của mình.

Hầu hết các cuộc phỏng vấn sẽ làm ứng viên căng thẳng và hồi hộp. Tuy nhiên, đó là “một phần tất yếu” trong quá trình “săn việc”. Nếu biết cách kiểm soát một cuộc phỏng vấn, bạn sẽ nắm trong tay cơ hội tìm được công việc bạn hằng mơ ước.

PHẦN 3: QUY TRÌNH PHỎNG VẤN Ở CÔNG TY QUỐC TẾ

Là ứng viên đi tìm việc, hẳn bạn rất quan tâm đến quy trình phỏng vấn ở một công ty quốc tế? Bạn muốn biết nhà tuyển dụng (NTD) thường mong đợi điều gì ở ứng viên, những lỗi của ứng viên bị NTD liệt vào hàng “nghiêm trọng” khiến họ mất hoàn toàn cơ hội được tuyển chọn? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây trích đăng từ cuộc phỏng vấn với chị Võ Minh Trang – Quản Lý Nhân Sự, Phụ trách Nguồn Nhân Lực công ty British American Tobacco Vietnam.

Quy trình phỏng vấn gồm các bước chính nào?

Nếu bạn biết rõ quy trình phỏng vấn ở một công ty, bạn đã đi trước một bước trong khâu chuẩn bị để cuộc phỏng vấn với NTD diễn ra thành công. Nếu bạn bị mơ hồ về mục tiêu của các vòng phỏng vấn, bạn sẽ bị động trong việc chuẩn bị những kiến thức và chiến thuật cần thiết để chứng minh với NTD mình là ứng viên phù hợp nhất.

Riêng công ty BAT có 2 quy trình phỏng vấn dành cho 2 nhóm ứng viên: ứng viên ở cấp nhân viên (junior) và ứng viên cấp quản lý (senior).

Ứng viên cấp nhân viên sẽ trải qua 2 vòng tuyển dụng: kiểm tra trắc nghiệm khả năng (Ability test) và phỏng vấn với đại diện phòng Nhân sự và người quản lý trực tiếp (line manager). Ứng viên sẽ làm bài trắc nghiệm khả năng trong khoảng một tiếng rưỡi, bằng các bài trắc nghiệm kỹ năng lập luận lô gic (numerical reasoning and verbal reasoning skills).

Quy trình tuyển dụng dành cho ứng viên cấp quản lý – manager sẽ gồm nhiều bước hơn: phỏng vấn với phòng HR, phỏng vấn với quản lý trực tiếp (line manager), đánh giá năng lực của ứng viên (Accessment Center, thường kéo dài khoảng nửa ngày), và kiểm tra trắc nghiệm khả năng của ứng viên (Ability test).

Dĩ nhiên, trong cả 2 quy trình phỏng vấn trên, các bước chính có thể linh động thay đổi cho nhau, không nhất thiết bước này có trước bước kia, nghĩa là bạn có thể làm trắc nghiệm khả năng trước khi dự phỏng vấn với phòng HR.

Tiêu chí nào để NTD quyết định tuyển chọn ứng viên?

Bạn có đoán được NTD dựa vào tiêu chí nào để quyết định tuyển hay không tuyển một ứng viên? Kinh nghiệm làm việc của anh ta? Dĩ nhiên kinh nghiệm đóng vai trò rất quan trọng, nhưng… không phải là câu trả lời chính xác. Trình độ học vấn, kỹ năng của ứng viên? Cả hai đều rất quan trọng, nhưng… cũng không phải. Yếu tố quyết định chính là khả năng thực sự của ứng viên và khả năng này phải phù hợp với nhu cầu tuyển dụng.

Chị Trang cho biết “Nhiều ứng viên có hồ sơ trông rất phù hợp với vị trí tuyển dụng. Thế nhưng khi chúng tôi bắt đầu phỏng vấn, một số ứng viên đã để lộ khả năng thực sự của họ không đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng. Nếu ứng viên không chứng minh được khả năng của họ phù hợp với vị trí ứng tuyển thì tôi sẽ kết thúc cuộc phỏng vấn sớm hơn.”
Lời khuyên dành cho bạn: Để “trăm trận trăm thắng”, bạn cần nhớ: tất cả thông tin về kinh nghiệm làm việc, học vấn, kỹ năng và thành tích trình bày trong hồ sơ của bạn dĩ nhiên đóng vai trò rất quan trọng. Nhưng nếu bạn không chứng minh được những kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn đó phù hợp với vị trí tuyển dụng thì bạn sẽ không đạt được công việc mình hằng mơ ước.

Bạn đã thực sự hiểu rõ yêu cầu công việc và chính mình?

Khó khăn lớn nhất mà NTD gặp phải là nhiều ứng viên đi phỏng vấn nhưng không hề hiểu rõ các yêu cầu công việc, và họ cứ “vô tư” nộp đơn ứng tuyển. Chỉ đến khi bước vào phòng phỏng vấn, NTD mới phát hiện ứng viên đã không đọc kỹ bảng mô tả công việc (Job description) và khả năng thực sự của ứng viên còn cách xa rất nhiều so với yêu cầu tuyển dụng.
Điều đó làm NTD mất rất nhiều thời gian để lọc ra ứng viên thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng. Vì vậy để tiết kiệm thời gian cho cả ứng viên và NTD, bạn nên đọc thật kỹ bảng mô tả công việc để hiểu rõ yêu cầu của công việc.

Lời khuyên dành cho bạn: Một mình chức danh (job title) không thể diễn đạt đầy đủ bản chất của công việc, và với một vị trí tuyển dụng có chức danh giống nhau, các công ty sẽ có những yêu cầu công việc hoàn toàn khác nhau. Ví dụ vị trí Trade Marketing Executive (Nhân viên tiếp thị thương mại) ở BAT có những yêu cầu rất khác biệt so với vị trí này ở các công ty khác do đặc thù về lĩnh vực hoạt động của công ty.

Ngoài ra, một số ứng viên cho biết họ nộp đơn dự tuyển vào một vị trí vì “Tôi rất thích công việc này”. Dĩ nhiên bạn ứng tuyển vào một vị trí nào đó là vì bạn yêu thích công việc ấy. Nhưng bạn cần phân biệt rạch ròi điều này: điều bạn thích sẽ chỉ thực hiện được khi bạn thực sự có khả năng làm công việc ấy. Ví dụ, bạn rất thích làm nhân viên PR (Public Relations hay Giao tế cộng đồng). Thế nhưng bạn thậm chí không có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ của mình, hoặc bạn là người có tính hướng nội và không tự tin trong việc xây dựng mối quan hệ với những người xung quanh. Trong trường hợp đó, bạn hãy khoan nộp đơn ứng tuyển vào vị trí này.

Lời khuyên dành cho bạn: Đọc thật kỹ bảng mô tả công việc thay vì chỉ đọc qua loa chức danh (Job title) của công việc đó. Nếu bạn không hiểu rõ yêu cầu công việc, hãy chủ động gọi điện cho NTD để biết chắc mình không nộp đơn ứng tuyển “nhầm”, điều làm cho cả bạn và NTD mất thời gian.

PHẦN 4: NHÀ TUYỂN DỤNG ĐÁNH GIÁ CAO ỨNG VIÊN Ở TIÊU CHÍ NÀO?

Chị Trang chia sẻ “Kỹ năng mềm ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của nhân viên. Và trong số các kỹ năng mềm, tôi đánh giá cao nhất kỹ năng giao tiếp (communications skills) của ứng viên. Dựa vào đó tôi sẽ quyết định ứng viên có phù hợp hay không.” Vì sao kỹ năng giao tiếp đóng vai trò quan trọng như vậy?

Kỹ năng giao tiếp là khả năng ứng viên thể hiện ý tưởng mạch lạc và dễ hiểu. Điều này đóng vai trò rất quan trọng vì nếu ứng viên không thể trình bày rõ ràng, dễ hiểu và trôi chảy ý tưởng của mình, làm sao họ có thể diễn tả để đồng nghiệp có thể hiểu và cùng thực hiện công việc chung?

Kỹ năng giao tiếp được đánh giá qua cách ứng viên trình bày với người phỏng vấn về quá trình làm việc và thành tích của mình. Có 2 lỗi lớn mà ứng viên thường mắc phải:

• Không nêu được bức tranh tổng thể về quá trình làm việc

Đây là lỗi rất thường gặp ở những ứng viên chỉ lo trình bày về một kinh nghiệm hay thành tích nào đó mà họ “tâm đắt” nhất, khiến cho NTD không nắm được bức tranh tổng thể về quá trình làm việc của họ. Điều này sẽ càng bất lợi nếu người phỏng vấn không đặt thêm câu hỏi nào để khơi gợi ứng viên nói rõ hơn về thành tích và kinh nghiệm của họ.
Lời khuyên dành cho bạn: hãy nêu lên bức tranh tổng thể về quá trình làm việc của bạn trước khi đi vào mô tả chi tiết từng kinh nghiệm hoặc thành tích của mình.

• Trình bày dài dòng và lan man, hoặc trình bày không đầu không đuôi

Cách trình bày dài dòng lê thê sẽ khiến cho người phỏng vấn bị “lạc lối” và không hiểu ứng viên muốn nói gì. Tệ hơn, nếu ứng viên trình bày không đầu không đuôi, đó là dấu hiệu cho thấy ứng viên không có óc tổ chức và khả năng diễn đạt, điều mà bất kỳ NTD nào cũng e dè.

Lời khuyên dành cho bạn: Hãy đi thẳng vào vấn đề chính cần trình bày, nếu không NTD sẽ không còn kiên nhẫn để ngồi nghe bạn trình bày, hoặc bạn sẽ làm cho NTD hiểu sai nội dung bạn muốn trình bày. Nếu bạn mắc tật nói “vòng vo tam quốc” này, vẫn có phương thuốc chữa trị: trước khi đi phỏng vấn, hãy viết ra các ý chính cần trình bày theo kiểu gạch đầu dòng, trước khi bạn đi sâu mô tả chi tiết cho từng mục chính.

Ngoài ra, các ứng viên sau sẽ được NTD đánh giá cao vì họ thể hiện được bản lĩnh và sự quan tâm thực sự đến vị trí tuyển dụng:

• Ứng viên tự tin, có chính kiến và lập trường vững chắc

NTD đánh giá rất thấp các ứng viên không có lập trường vững chắc, không có chính kiến và sẵn sàng bằng lòng vô điều kiện với mọi ý kiến của sếp. “Tôi thường đánh rớt các ứng viên ‘Yes-man’ này vì họ thường không có sáng kiến hay khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả,” chị Trang cho biết.
Lời khuyên cho bạn: Hãy thể hiện sự tự tin của bạn. Hãy lắng nghe NTD và không ngừng phân tích để đưa ra những nhận xét xác đáng nhất. Hãy nêu lên quan điểm của riêng bạn, quan điểm đó có thể khác với quan điểm của NTD. Bạn đừng sợ điều đó sẽ làm cho người phỏng vấn phật lòng.

• Ứng viên hiểu rõ về công ty tuyển dụng

Các ứng viên đi phỏng vấn với hành trang kiến thức về công ty tuyển dụng sẽ được NTD đánh giá cao. Hiểu biết thấu đáo về công ty tuyển dụng là biểu hiện về sự nghiêm túc của ứng viên đối với công việc, cho thấy ứng viên thực sự muốn làm việc với công ty. Hiểu biết thấu đáo về công ty cũng là tiền đề để ứng viên có thể thích nghi với môi trường mới khi được tuyển dụng.

Lời khuyên dành cho bạn: hãy truy cập trang web của công ty để tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động của công ty, các sản phẩm và/hay dịch vụ chính của công ty trên thị trường, thị phẩn của công ty, nhà máy sản xuất (nếu có), các văn phòng chính của công ty… Bạn cũng có thể hỏi những người thân quen đang làm việc trong công ty để tìm hiểu về cơ cấu tổ chức công ty, đặc biệt là văn hóa công ty, để biết mình có phù hợp với môi trường làm việc đó hay không. Ngoài ra, các tạp chí, bản tin, hồ sơ giới thiệu về công ty (brochure) cũng là nguồn thông tin quý báu để bạn tìm hiểu về công ty mà mình mong muốn được làm việc và gắn bó lâu dài.

NTD “KỴ” ĐIỀU GÌ NHẤT Ở ỨNG VIÊN ?

Khi đi phỏng vấn, bạn cần tránh tất cả những lỗi khiến cho NTD “mất cảm tình” với bạn nhé. Sau đây là những điều khiến NTD “kỵ” nhất khi phỏng vấn ứng viên:

• “Nhắc khéo” NTD về sự quen biết với một nhân viên cấp cao trong công ty

Đây là điều mà NTD “kỵ” nhất. Một số ứng viên đã cố tình gây ấn tượng bằng cách “nhắc khéo” người phỏng vấn về mối quan hệ thân thiết của mình với một nhân vật “đinh” nào đó trong công ty, như “Anh A trưởng phòng nhân sự là anh rể của tôi” với hy vọng người phỏng vấn sẽ “nể mặt” mình. Thế nhưng, cách tiếp cận này sẽ cực kỳ gây phản cảm đối với NTD. Thói dựa dẫm vào uy tín của người khác sẽ khiến cho ứng viên đó tỏ ra kém cỏi và thiếu bản lĩnh trước mắt NTD.

• Liên tục hỏi về vấn đề lương bổng

Lương bổng là vấn đề quan trọng đối với ứng viên. Tuy nhiên, nếu ứng viên quá chú tâm về lương bổng và liên tục hỏi người phỏng vấn về đề tài này, ứng viên đó đã tự kéo tay người phỏng vấn đánh điểm thấp cho mình. Thực tế vẫn có nhiều ứng viên chỉ quan tâm đến lương bổng khi phỏng vấn, họ có thể hỏi điều này rất nhiều lần đến mức NTD nghĩ rằng họ đi làm chỉ vì tiền lương, và sẵn sàng nhảy việc ngay khi một công ty khác “chào mời” một mức lương cao hơn.

• Quá “rộng rãi” trong việc ban tặng lời khen

Bạn hãy nhớ điều này, NTD rất kỵ những ứng viên quá “rộng rãi” trong việc ban tặng lời khen với họ. Nhiều ứng viên vì vô tình hay hữu ý đã đưa ra những lời nhận xét về NTD đại loại như “Áo của anh/chị đẹp ghê. Chắc là hàng hiệu và đắt lắm!” hay “Ồ, tôi rất ấn tượng với màu son môi/kẹp tóc/mắt kính… của anh/chị.” Thậm chí một giám đốc nhân sự đã ngượng “chín người” vì lời khen của một ứng viên “Ồ, trông anh thật là trẻ và đẹp trai!” Bạn hãy nhớ, NTD sẽ không đánh giá cao những ứng viên có những lời khen kiểu “lấy lòng” này đâu. Tốt nhất ứng viên đi thẳng vào đề tài phỏng vấn với NTD, đừng bao giờ đề cập đến những vấn đề “bên lề” đó.

• Phục trang không chuyên nghiệp

Một số ứng viên mặc quần jeans và áo pull đi phỏng vấn, hay tệ hơn nữa là quần jeans rách loe toe. Dĩ nhiên, ứng viên có thể ăn mặc khá thoải mái (casual) khi đi phỏng vấn ở một số ngành nghề đặc biệt (như ngành Quảng cáo). Chị Trang cho biết “Trang phục của ứng viên không cần phải cầu kỳ sặc sỡ, điều tôi mong đợi ở ứng viên chính là phục trang chuyên nghiệp, sạch sẽ và phẳng phiu. Nam giới có thể mặc quần tây và áo sơ mi. Nữ giới có thể mặc áo kiểu và váy, hoặc quần tây. Phục trang chuyên nghiệp sẽ khiến cho ứng viên tự tin trong buổi phỏng vấn, tôn vinh sự nghiêm túc và chuyên nghiệp của họ.”

• Đến phỏng vấn trễ

Điều quan trọng mà mỗi ứng viên cần nhớ là đến dự phỏng vấn đúng giờ. Bạn đừng bao giờ để NTD phải đợi bạn. Đi phỏng vấn sớm trước 5-10 phút là một cách đơn giản giúp bạn không bị trễ phỏng vấn. Đi sớm một chút cũng sẽ giúp bạn không phải thở hào hển khi vào phòng phỏng vấn vì vừa thoát ra khỏi một vụ kẹt xe “kinh hoàng” ở ngoài phố. Còn nếu bạn lỡ đi phỏng vấn trễ, hãy lịch sự gọi điện ngay cho NTD và thông báo về sự trễ nãi này, thay vì để cho NTD phải chờ đợi bạn mỏi mòn.

• Không nhìn vào mắt người phỏng vấn

Nhiều NTD đồng ý rằng nếu ứng viên không nhìn vào mắt người phỏng vấn, đó là biểu hiện của sự không tự tin của ứng viên. Nếu chỉ có một người phỏng vấn bạn, hãy tự tin nhìn vào mắt người phỏng vấn này. Nếu có nhiều hơn một người phỏng vấn, bạn hãy chia sẻ ánh nhìn đều nhau cho cả nhóm phỏng vấn, đừng chỉ tập trung ánh nhìn vào người phỏng vấn chính của nhóm.

Trong mọi trường hợp, hãy tránh những biểu hiện tiêu cực sau: nhìn đâu đó lên trần nhà khi người phỏng vấn trao đổi với bạn (chắc bạn đâu muốn dò tìm chú thạch sùng nào trên đó phải không), hoặc ánh mắt không thể hiện sự nhiệt huyết, trông vô hồn xa xăm còn giọng nói thì đều đều như muốn ru ngủ NTD. Đặc biệt, dù bạn cảm thấy tự tin và hứng chí đến mức nào, bạn đừng lắc lư người quá nhiều nhé, vì bạn sẽ làm cho NTD “chóng mặt” đó.

• Ứng viên “quá xúc động”

Một số ứng viên trở nên quá xúc động khi đi phỏng vấn, họ thậm chí khóc lóc và kể lể với người phỏng vấn về những khó khăn cá nhân mà mình phải gánh vác. Có thể những ứng viên này chỉ muốn thổ lộ tâm sự của họ để vơi nhẹ những nổi khổ của mình. Tuy nhiên cách hành xử này sẽ khiến cho người phỏng vấn cảm thấy khó xử vì họ không có trách nhiệm với những khó khăn của ứng viên này.

Điều quan trọng bạn cần nhớ khi đi phỏng vấn: chứng minh được điều bạn có thể làm cho công ty, thay vì trông chờ vào sự trợ giúp của NTD.

MarketOnline.vn - Thị trường Mua Bán, Phân phối, Việc làm, Đầu tư, Học và Làm